วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2562

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับคัพเค้ก

2.  ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับคัพเค้ก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ คัพเค้ก
รูปที่2คัพเค้ก

          คัพเค้ก ( Cupcake )เกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ราวช่วงต้นศตวรรษที่ 19 คิดขึ้นมาเพื่อต้องการประหยัดเวลาในการทำจึงได้คิดทำเค้กเป็นถ้วยๆขึ้นมา ซึ่งจริงๆต้นกำเนิดแล้วคำว่า Cupcake นั้น นักประวัติศาสตร์ด้านอาหารคิดว่าน่าจะมาจาก ทฤษฏี คือ

          1. มาจากการทำเค้กในถ้วย จึงเรียกว่า คัพเค้ก                
          2. มาจากเวลาทำเค้กชนิดนี้ มาตราส่วนในการตวงใช้ เป็นถ้วย จึงเรียกว่า คัพเค้ก

          แท้จริงแล้ว เริ่มแรกของเค้กชนิดนี้เดิมเรียกว่า “ Number Cake ,1234 cakes , quarter cakes ” เพื่อให้ง่ายต่อการจำสูตรในการทำ ซึ่งได้แก่ เนย ถ้วย น้ำตาล ถ้วย แป้ง ถ้วย ไข่ไก่ ฟอง นม ถ้วย ,ผงฟู ช้อนโต๊ะ ผสมกันอบเสร็จก็กลายเป็น Cupcake แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนา Cupcake โดยส่วนผสม,รูปร่าง,การตกแต่ง ที่หลากหลาย จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย

          คัพเค้ก (Cupcake) ทำง่าย สะดวกรวดเร็วกว่า การทำเค้กทั่วไปที่มีขนาดใหญ่ หลังจากอบเสร็จมีการตั้งเอาไว้ให้หายร้อนในเตาอบ ทำให้เค้กไหม้ มัฟฟินทิน (Muffin tin) จึงได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในช่วงศตวรรษที่ 20 ถือเป็นช่วงในการเริ่มต้นทำ Cupcake ในถ้วยอลูมิเนียม ถ้วยกระดาษสีสวยๆที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน

          ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาทำให้ คัพเค้ก ( Cupcake) ได้รับความนิยมอย่างมากมายในปัจจุบัน มีร้านขาย Cupcake เปิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คัพเค้กยอดนิยม ก็ยังคงเป็นรสวานิลา (Vanilla)) และช็อคโกแล็ต ( Chocolate ) ส่วนรสอื่นๆ ก็มี ราสเบอรรี่ เมอแรง (raspberry meringue) ,เอสเพลสโซ่ ฟรัดจ์ (Espresso fudge)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น